วันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

All Program


1.)โปรแกรมป้องกันไวรัส

              (1) Nod 32 Antivirus System เป็นเทคโนโลยีที่ชาญฉลาด และส่งสัญญาณเตือนที่ "ผิดพลาด" น้อยกว่าผลิตภัณฑ์อื่นที่ให้การปกป้องภัยอันตรายใหม่ๆเมื่อใช้โปรแกรม โปรแกรม NOD32 เข้าแทนที่ผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสอื่นๆ ในคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ผู้ใช้โดยทั่วไปมักจะพบไวรัสหรือมัลแวร์อื่นๆ เพิ่มเติมซึ่งผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสตัวเดิมค้นหาไม่พบสร้างขึ้นเพื่อความ เร็ว โปรแกรม nod32 Antivirus ทำงานได้รวดเร็วจนคุณอาจไม่รู้สึกว่ามีโปรแกรมทำงานอยู่
              (2) Panda Cloud Antivirus โปรแกรมกำจัดไวรัสและสแกนไวรัสน้องใหม่ไฟแรงเวอร์ชันเต็มตัวใหม่ล่าสุด Panda Cloud Antivirus 1.5.1,Cloud Antivirus 1.9 Beta เป็นโปรแกรมสแกนไวรัสรูปแบบใหม่ในการกำจัดเจ้าไวรัส สปายแวร์ หรือมัลแวร์ แนวคิดของ Panda Cloud Antivirus คือการออกแบบให้โปรแกรมมีขนาดเล็ก เบา กินพื้นที่และทรัพยากรเครื่องน้อย ในขณะเดียวกันได้ย้ายการทำงานหลักๆ ออกไปทำงานบนเซิฟเวอร์ cloud แทน ไม่ว่าจะเป็น realtime protection , fully scanning , และข้อมูลของไวรัสที่ออกมาใหม่ ๆ
              (3) AVIRA Antivirus Persanal มีโปรแกรมนี้เอาไว้ เปรียบเสมือนมี หน่วยรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ชั้นดี ประจำการอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน เพื่อป้องกันกานบุกรุกต่างๆ จากเหล่าบรรดาไวรัส เป็นโปรแกรมป้องกันแอนตี้ไวรัสแจกฟรี (Free Anti-Virus Software) จากประเทศเยอรมันนี ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ได้รับรางวัล THE BEST FREEWARE ของโปรแกรมประเภท AntiVirus จาก CHIP นิตยาสารคอมพิวเตอร์ชื่อดังระดับโลก มั่นใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย
               (4) Avast Antivirusโปรแกรมนี้เป็น โปรแกรม ป้องกันไวรัส หรือ "Anti Virus" ชั้นดีอีกหนึ่งตัว ที่ถือได้ว่า ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ มากอีกตัวนึง เพราะ โปรแกรมนี้ เป็น โปรแกรมที่ สามารถตรวจสอบ (Detect) และกำจัด (Delete & Kill) ได้ทั้ง ไวรัสประเภท ธรรมดา หรือ ไวรัสประเภทหนอน (Worm) และสุดท้าย ที่สำคัญ นั่นก็คือ โทจัน (Trojan) เรียกได้ว่า เขารับประกันได้เลยว่า โปรแกรมนี้ สามารถใช้งานได้ผลแบบ ชนิดที่เรียกว่า 100% โปรแกรมนี้สามารถที่จะ ปรับเปลี่ยน Skin หรือ หน้าตา ของการใช้งาน (Interface) ได้อย่างตามใจชอบ, มีระบบ ตรวจสอบหาไวรัส ทั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์เอง และ ไวรัสที่อาจจะมาจาก อินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นทาง E-Mail หรือ เว็บไซต์ (Web Access) โดยการตรวจสอบนี้ จะทำตั้งแต่ การเริ่ม เปิดเครื่อง (Boot) ซึ่งนอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยี ของ iAVS technology โปรแกรมนี้ ยังมีระบบการ Update ข้อมูลเกี่ยวกับไวรัส ตัวใหม่ๆ ที่อาจจะ เพิ่งเกิดขึ้นมา ได้แบบ อัตโนมัติ สิ้นสุดการสนทนา
                 (5) AVG Antivirus AVG Anti-Virus Free Edition : เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ชื่อดังซึ่งเจ้าตัว AVG นอกจากจะมีดีเพราะความ ฟรี ของมัน มันยังมีความสามารถป้องกันไวรัสได้ดีไม่แพ้ของที่เสียตังค์แต่อย่างใด มีการ Update ข้อมูลไวรัสอย่างรวดเร็ว แถมยังไม่หน่วงเครื่องของคุณอีกต่างหากแถมยังมีฟังก์ชั่น Real-time Protection เปรียบเสมือนยามค่อยเฝ้ามองไวรัสอยู่ตลอดเวลา 2.)โปรแกรมระบบปฏิบัติการ

                  (1) ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ระบบปฏิบัติการ Windows คือ ระบบปฏิบัติการที่ใช้ในการจัดการและควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น การจัดการเกี่ยวกับการแสดงผลบนจอภาพ รับข้อมูลทางแป้นพิมพ์หรือเมาส์ การจัดการเกี่ยวกับแฟ้มข้อมูล การพิมพ์แฟ้มข้อมูล การทำสำเนาแฟ้มข้อมูล การเปลี่ยนชื่อแฟ้มข้อมูล การเก็บแฟ้มข้อมูล การติดตั้งโปรแกรม เป็นต้น สิ้นสุดการสนทนา
                  (2) ระบบปฏิบัติการm Linux ลีนุกซ์ระบบปฏิบัติการ ที่เป็นยูนิกซ์โคลน สำหรับเครื่องพีซี และแจกจ่ายให้ใช้ฟรี สนับสนุนการใช้งานแบบหลากงาน หลายผู้ใช้ (MultiUser-MultiTasking) มีระบบ X วินโดวส์ ซึ่งเป็นระบบการติดต่อผู้ใช้แบบกราฟฟิก ที่ไม่ขึ้นกับโอเอสหรือฮาร์ดแวร์ใดๆ (มักใช้กันมากในระบบยูนิกซ์) และมาตรฐานการสื่อสาร TCP/IP ที่ใช้เป็นมาตรฐานการสื่อสารในอินเทอร์เนตมาให้ในตัว ลีนุกซ์มีความเข้ากันได้ (compatible) กับ มาตรฐาน POSIX ซึ่งเป็นมาตรฐานอินเทอร์เฟสที่ระบบยูนิกซ์ส่วนใหญ่จะต้องมีและมีรูปแบบบางส่วนที่คล้ายกับระบบปฏิบัติการยูนิกซ์จากค่าย Berkeley และ System V โดยความหมายทางเทคนิคแล้วลีนุกซ์ เป็นเพียงเคอร์เนล (kernel) ของระบบปฏิบัติการ ซึ่งจะทำหน้าที่ในด้านของการจัดสรรและบริหารโพรเซสงาน การจัดการไฟล์และอุปกรณ์ I/O ต่างๆ
                (3) ระบบปฏิบัติการ Operating System  เป็นซอฟต์แวร์ระบบ (System Software) ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเครื่องและอุปกรณ์ ควบคุมและสั่งการให้ Hardware สามารถทำงานได้ เช่น ทำหน้าที่ในการตรวจเช็คอุปกรณ์ Keyboard ขณะเปิดเครื่อง ถ้าผู้ใช้ลืมเสียบสาย Keyboard ที่ port ด้านหลังของเครื่อง ขณะที่ซอฟต์แวร์ระบบตรวจสอบแล้วไม่พบอุปกรณ์เชื่อมต่อดังกล่าว จะมีข้อความแจ้งเตือนความผิดพลาด “Keyboard Error” นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเชื่อมการทำงานระหว่าง User ในการใช้โปรแกรมประยุกต์ ( Application Software) ของ user กับระบบเครื่องฯ อำนวยความสะดวกในการใช้งาน และเพิ่มประสิทธิ์ภาพของระบบ
                (4) ระบบปฏิบัติการ GUI (Graphical User Interface, GUI ) เป็นวิธีการหนึ่งของการใช้งานคอมพิวเตอร์ผ่านทางสัญลักษณ์หรือภาพนอกเหนือ จากทางตัวอักษร กุยมีส่วนประกอบต่างๆ เช่น ไอคอน หน้าต่างการใช้งาน เมนู ปุ่มเลือก ไอคอน และการใช้เมาส์ หรือแม้แต่ในระบบทัชสกรีน การใช้งานแบบกราฟิกและแบบชุดคำสั่ง ในวินโดวส์ ไอคอนและโปรแกรมต่างๆ ทำงานระบบกราฟิก ขณะที่หน้าต่างการใช้งาน(ตรงกลางสีดำ) เป็นการใช้งานผ่านชุดคำสั่งส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ ช่วยให้การเรียนรู้การใช้งานคอมพิวเตอรทำได้ง่ายและเร็วขึ้นเปรียบเทียบกับ ระบบเก่า สิ้นสุดการสนทนา
               (5) ระบบปฏิบัตการแบบมัลติโปรเซสซิ่ง (Multiprocessing) หมายถึง ระบบปฏิบัติการซึ่งสามารถใช้ CPU มากกว่า 1 ตัวในการประมวล หมดแล้ว


 3.)โปรแกรมฐานข้อมูล

               (1) Microsoft Access คือ โปรแกรมจัดการด้านฐานข้อมูลที่ทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแล้วอาจจะจัดว่าเป็นโปรแกรมจัดการทางด้านฐานข้อมูลขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และใช้งานง่ายที่สุด โปรแกรมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย บริษัท Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการ Computer Software ของโลก
               (2) Foxpro หลังจากที่เราสร้างฐานข้อมูล สร้างตาราง และบรรจุตารางสำหรับเก็บข้อมูลลงในฐานข้อมูลแล้ว ขั้นตอนต่อไปในการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ของเราก็คือการบริหารจัดการข้อมูล เช่น การบันทึกข้อมูล การแก้ไขข้อมูล รวมทั้งการจัดการข้อมูลในลักษณะอื่นๆ โดยการกระทำดังกล่าวในวิชวลฟอกซ์โปร 7 นั้นทำได้อย่างไม่ยุ่งยากนัก
               (3) dBase โปรแกรมที่ใช้ในการเปลี่ยนรูปแบบ (format) การเก็บข้อมูลหรือภาพให้เป็นรูปแบบที่ต้องการใช้ส่วนมากโปรแกรมนี้จะมีแทรกอยู่ในโปรแกรมประเภทประมวลผลคำหรือโปรแกมการจัดพิมพ์ ฯ ที่มักจะมีการโอนแฟ้มข้อมูล ประเภทอื่น เช่นจากโปรแกรม dBASE หรือ Lotus เข้ามา ถ้าไม่มีตัวกรองเตรียมไว้ก็จะโอนเข้ามา ไม่ได้ นอกจากนั้น ยังเป็นคำสั่งในระบบปฏิบัติการคำสั่งหนึ่งที่สั่งให้ประมวลผล ข้อมูลเสียก่อนที่จะทำอย่างอื่นต่อไปตัวกรองของระบบดอส จะประกอบด้วยคำสั่ง More, Find, และ Sort คำสั่งMore เป็นคำสั่งให้แสดงผลไปเรื่อย ๆ จอภาพ ก็จะเลื่อนไปเรื่อย ๆเพื่อแสดงผลต่อไปจนกว่าจะหมด find เป็นคำสั่งให้หาแฟ้มข้อมูลที่ต้องการและ sort ก็เป็น คำสั่งให้เรียงลำดับแฟ้มข้อมูลที่ใช้รหัสแอสกี (ASCII)
               (4) Microsoft SQL SQL เป็นภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานกับชุดข้อมูลและความสัมพันธ์ระหว่างชุดข้อมูลต่างๆ โปรแกรมฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ เช่น Microsoft Office Access จะใช้ SQL ในการทำงานกับข้อมูล SQL เป็นภาษาที่ผู้ใช้สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ไม่ยาก แม้แต่กับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น ซึ่งต่างจากภาษาคอมพิวเตอร์อื่นๆ SQL เป็นมาตรฐานระดับสากลที่หน่วยงานกำหนดมาตรฐาน เช่น ISO และ ANSI ให้การรับรอง เช่นเดียวกับภาษาคอมพิวเตอร์อื่นๆ
                (5) Oracle คือ โปรแกรมจัดการฐานข้อมูล ผลิตโดยบริษัทออราเคิล ซึ่งเป็นโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ หรือ DBMS (Relational Database Management System) ตัวโปรแกรมนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางคอยติดต่อ ประสาน ระหว่างผู้ใช้และฐานข้อมูล ทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานฐานข้อมูลได้สะดวกขึ้น เช่นการค้นหาข้มูลต่างๆภายในฐานข้อมูลที่ง่ายและสะดวก โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบถึงโครงสร้างภายในของฐานข้อมูลก้สามารถเข้าใช้ฐานข้อมุลนั้นได้


 4.) โปรแกรมนำเสนอผลงาน

                    (1) Microsoft office PowerPoint เป็นโปรเเกรมในการนําเสอนได้ในหลายรูปเเบบ ไม่ว่าจะเป็นนําเสนอ เเบบเป็นอักษร ภาพ หรือเสียง โดยตัวโปรเเกรมนั้นสามารถนําสือเหล่านี้มาผสมผานได้ อย่าบงลงตัวเเละมีประสิทธิภาพมากที่สุด ลักษณะการของโปรเเกรม Power Point การทํางานในรูปของภาพนิ่ง (slide) คือเเผ่นเอกสารเดี่ยว ๆ ที่เเสดงสิ่งต่าง ๆ ตัวอักษร กราฟตาราง รูปภาพ หรืออื่นๆ เเละสามารถเเสดงไลด์ลงบนแผ่นกระดาษหรือเครืองฉานข้ามศรีษ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องฉาย
                  (2) Macromedia Flash   เป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการสร้างสื่อมัลติมีเดีย, ภาพเคลื่อนไหว (Animation) หรือภาพกราฟิกที่มีความคมชัด สามารถเล่นเสียงและวีดิโอแบบสเตริโอได้ สามารถสร้างงานให้โต้ตอบกับผู้ใช้ได้   โปรแกรมFlash เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2539 จนถึง ปัจจุบันได้นำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านเว็บไซต์ ทำให้การนำเสนอทำได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนั้นโปรแกรม Flash ยังสามารถสร้างแอบพลิเคชั่น (Application) เพื่อใช้ทำงานต่างๆ  รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้
                  (3) ACD Foto Angelo   ACD FotoAngelo เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างงานนำเสนอมัลติมีเดียและโปรแกรมรักษาหน้าจอที่ให้คุณสั่งทุกชนิดของผลกระทบเสียงข้อความและเปลี่ยนเป็นชุดของ images.We จะได้พบกับสาธารณูปโภคต่างๆเช่นการจัดการของภาพเพื่อกำหนดวิธีการที่เราต้องการที่จะแสดง รูปภาพใน presentation.When ของเราคุณเสร็จสิ้นการทำงานของคุณคุณสามารถบันทึกโครงการของคุณเป็นโปรแกรมแบบสแตนด์อโลนคุณสามารถส่งทางไปรษณีย์ไปยังที่ที่ติดต่อของคุณได้โดยตรงจากโปรแกรม ไม่ว่าคุณต้องการให้ครอบครัวของคุณอยู่ร่วมกันเป็นหนึ่งห้องและการพิมพ์ด้วยการฉายภาพที่ดีที่สุดของวันหยุดของคุณหรือส่งงานของคุณให้เพื่อนหรือคนรู้จักจากส่วนหนึ่งของโลกอื่นให้แก้ปัญหา ACD FotoAngelo ในการสร้างงานนำเสนอมัลติมีเดียของคุณจะถูก ผู้ช่วยที่ดีที่สุด มัลติมีเดีย Builder ACD FotoAngelo รวมถึงส่วนติดต่อผู้ใช้ง่ายอย่างสูงที่ช่วยอำนวยความสะดวกในใบอนุญาตทำงานและนำพวกเขาออกใน time.You สั้นมีภาพแสดงตัวอย่างการสำรวจพื้นที่ของ miniatures (ขนาดย่อ) กระดาน (การจัดการ) และ selectors เสียงประกอบและการเปลี่ยนแปลง . ACD FotoAngelo สนับสนุนรูปแบบสื่อดังต่อไปนี้ BMP, EMF, GIF, JPEG, PCX, PNG, TGA, TIFF และ WMF.It ยังสนับสนุน 40 เสียงอื่น ๆ และรูปแบบวิดีโอถ้าคุณได้ติดตั้ง ACDSee
                  (4) Macromedia Authorware     เป็นโปรแกรมสำหรับการสร้างบทเรียน เพื่อช่วยในการเรียนการสอน การผึกอบรมและการนำเสนอข้อมูล การทำงานของโปรแกรมจะมีลักษณะการทำงานแบบแผนผัง โดยผู้สร้างจะกำหนดขั้นตอนการทำงานของโปรแกรม ด้วยการลาก
ไอคอนมาวางและกำหนดค่าให้ทำงานตามต้องการ ไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรม ไม่ต้อง
มีพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์มากมายนัก ก็สามารถสร้างโปรแกรมได้ไม่ยาก
                  (5) Scala  เป็นภาษาเขียนโปรแกรมตัวนึง สร้างขึ้น เป็นภาษาที่ประกาศประเภทตัวแปรไว้ตั้งแต่ต้น  5.)โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด

             (1) Internet Download Manager 6.1.1 Build 5 โปรแกรมเร่งความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์บนอินเทอร์เน็ตสปีดเร็วกว่านรก อัพเดท Internet Download Manager เป็นโปรแกรมเร่งความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต ผู้พัฒนาการันตีไว้ว่าดาวน์โหลดแรงแน่นอนเร็วกว่าการดาวน์โหลดไฟล์ธรรมดา ๆ หลายเท่าเป็นการใช้เน็ตในการดาวน์โหลดไฟล์อย่างคุัมค่า รวดเร็ว
              (2) BitComet 1.21     โปรแกรมตัวนี้ เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับ คนที่ชอบดาว์นโหลด เป็นที่นิยมจำนวนมากคือ โปรแกรมช่วยดาว์นโหลด BitComet เป็นที่รวดเร็วและง่ายต่อการใช้ BitTorrent / HTTP / FTP download client เป็น P2P freeware แบ่งปันไฟล์และหนึ่งในยอดนิยมโปรโตคอล P2P ออกแบบมาสำหรับความเร็วสูงกระจาย BitComet น่าจะมีติดเครื่องไว้สำหรับ
              (3) Orbit Downloader  เป็นผู้จัดการ download การออกแบบเฉพาะสำหรับ Web รุ่นใหม่ (Web 2.0) คุณ สามารถใช้ Orbit ดาวน์โหลดเพลง / ไฟล์จาก MySpace, YouTube, imeem, Pandora, Rapidshare และหรือในเว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลดทั่วไปง่ายและรวดเร็วขึ้น
              (4) Flash Get 3.7  เป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดไฟล์ พร้อมคุณสมบัติมากมาย ที่ช่วยให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้เร็วกว่าปกติเกือบ 5 เท่า
              (5) Download Accelerator Plus  โปรแกรมช่วยดาวโหลดที่เหมาะสำหรับคนทีรักการดาวโหลดไฟล์ต่างๆจากอินเตอร์เน็ต Download Accelerator Plus โปรแกรมทีถูกพัฒนาขึ้นสำหรับใช้ดาวโหลดอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความสามารถที่ช่วยเพิมความเร็วในการดาวโหลดและช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ระหว่างการดาวโหลด ทำให้ Download Accelerator Plus หรือ DAP กลายเป็นโปรแกรมช่วยดาวโหลดที่ดีตัวหนึ่งเลยทีเดียว


 6.)โปรแกรมเขียนแผ่น

               (1) Deep Burner    โปรแกรมเขียนแผ่น CD แ ละ DVD Deep Burner เป็นผลงานของ AstonSoft เป็น โปรแกรมเขียนแผ่นซีดีที่กำลังมาแรงมากในตอนนี้ มีความสามารถมากมาย อาทิเช่น เขียนแผ่น CD/DVD ได้ เขียนแผ่น Audio CD ก็ได้ สร้าง Image File ออกมาเป็นไฟล์ .ISO ก็ได้ เขียนแผ่นแบบ Overburn ก็ได้ ใช้เทคนิค Buffer Underrun เพื่อป้องกันการเขียนแผ่นแล้วเจ๊ง เขียนแผ่นแบบ Multi Session ก็ได้ รองรับการเขียนแผ่นลงหลายๆ Drive พร้อมกัน สร้าง Autorun บนแผ่นของเราได้ และสุดท้ายที่พิเศษกว่าโปรแกรมของค่ายอื่น ๆ คือมีโปรแกรมทำปก แล้ว Print ออกมาได้
               (2) CDBurnerXP   โปรแกรมเขียนแผ่นที่ครบครันทุกรูปแบบ ที่สำคัญฟรีด้วยครับ เป็นโปรแกรมที่ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเขียนแผ่นมากๆ รูปแบบที่รองรับมีตั้งแต่ CD, DVD5, DVD9 และที่เพิ่มเติมจากโปรแกรมเขียนแผ่นฟรีทั่วไป คือการเขียนใส่แผ่น blu-ray disc ที่จะมาเป็นมาตรฐานใหม่ แทน DVD ในปัจุบันอย่างแน่นอน
               (3) Easy CD/DVD Burner    โปรแกรมที่เอาไว้สำหรับเขียน CD และ DVD ที่ความสามารถไม่ธรรมดา นอกจากจะมีความเร็วที่สูงแล้ว ไม่ว่าจะทำการเขียนแผ่น ข้อมูล หรือจะทำแผ่นเพลงจากไฟล์ WAV, WMA, MP3, OGG, FLAC, AAC, M4A ก็สามารถทำง่ายๆ
               (4) Nero   เป็นโปรแกรมใช้สำหรับการจัดการดิสก์ (ซีดี - ดีวีดี) ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ วิธีการใช้ก็ครอบคลุมหลายอย่าง การบันทึกข้อมูล เมื่อเริ่มต้นเปิดโปรแกรมขึ้นมาจาก Shotcut Smart Start จะเห็นหน้าตาแบบนี้ ซึ่งถ้าดูจากมุมบนด้านขวา จะเห็นตัวเลือก CD หรือ DVD ให้เราคลิกเลือกได้ว่า จะเลือกทำงานเป็น CD หรือ DVD ดังนั้นก่อนเริ่มงานทุกครั้งให้เลือกตรงนี้ก่อนว่าจะเลือกทำงานชนิดใด
               (5) Chhampoo Burning Studio   อีกหนึ่งโปรแกรมดีๆที่น่าสนใจ ที่สำคัญคือ โปรแกรมสำหรับไรท์แผ่น CD และ DVD เป็นแผ่นประเภทต่างๆ ทั้งแผ่นเพลง แผ่นข้อมูล ใช้สำรองข้อมูลลงในหลายๆแผ่น 


 7.)โปรแกรมสำนักงาน

               (1) Microsoft office Libre office    เป็นโปรกรมประเภท Office โปรแกรมหนึ่งที่สามารถใช้แทนโปรแกรม Microsoft Office ได้เลย ซึ่งข้อดีของโปรแกรม LibreOffice ก็คือการที่เป็นโปรแกรม Open Source สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ ซึ่งล่าสุดนี้ LibreOffice ได้อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเป็น LibreOffice 3.5.0 Final ใครที่ใช้อยู่ก็สามารถอัพเดทได้เลย
               (2) Microsoft Word    เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่เหมาะกับ งานพิมพ์ต่าง ๆ แทนเครื่องพิมพ์ดีดในสมัยก่อน ที่เวลาแก้ไขค่อนข้างยาก ในขณะที่โปรแกรม Microsoft Word สามารถแก้ไข ลบตัวอักษร จัดรูปแบบตัวอักษรได้ง่ายกว่ามาก ดังนั้น ในปัจจุบัน โปรแกรม Microsoft Word จึงเป็นโปรแกรมที่แทนเครื่องพิมพ์ดีดในปัจจุบัน  
               (3) Microsoft Excel    หรือโปรแกรมตารางงานซึ่งใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ สูตรคำนวณ ลงบนแผ่นตารางงานคล้ายกับการเขียนข้อมูลลงไปในสมุดที่มีการตีช่องตารางทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ตารางแต่ละช่องจะมีชื่อกำกับไว้ในแนวตั้งหรือสดมน์ของตารางเป็นตัวอักษร
               (4) Microsoft Powerpoint     นี้ใช้สำหรับการทำพรีเซ็นเทชั่น หรือการนำเสนอข้อมูล สินค้าและบริการ โดยผ่านทางคอมพิวเตอร์ โปรแกรมนี้ก็ถือได้ว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดตัวหนึ่งในการทำ presentation 
               (5) Photoshop     โปรแกรมPhotoshopเป็นโปรแกรมสร้างและแก้ไขรูปภาพอย่างมืออาชีพโดยเฉพาะนักออกแบบในทุกวงกาย่อมรู้จักโปรแกรมตัวนี้ดี โปรแกรม Photoshop เป็นโปรแกรมที่มีเครื่องมือมากมาย


 8.)โปรแกรมด้านการสื่อสาร

               (1) Bit Torrent 7.6.1 Build 27221   ซึ่งมีการเชื่อมต่อกันแบบ P2P คือระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับอีกหลาย ๆ เครื่อง เป็นเหมือน multi-computer นอกจากนี้ uTorrent มีคุณสมบัติในการดาวน์โหลดต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าปิดเครื่องไปแล้ว เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่ ก็สามารถดาวน์โหลดต่อจากเดิมได้ทันที
               (2) oovoo   คือ โปรแกรมพูดคุยโทรศัพท์ออนไลน์, ประชุมโทรศัพท์ทางไกล, วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ หรือส่งข้อความ ข่าวสารผ่านสื่อออนไลน์ 
               (3) ICQ   เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดที่จะให้ผู้ใช้รู้ว่า เมื่อเพื่อนและการติดต่อออนไลน์บนอินเตอ์เน็ต ICQ ยอมให้เรียกพวกเขา Chat กับพวกเขา และ initiate and participate ในเครื่องต่อเครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์กับโทรศัพท์ และโทรศัพท์กับโทรศัพท์ AOL's Instant Messenger (AIM) ใช้ ICQ ทั้งคู่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม
               (4) SKype    คือ โปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่างผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยข้อความพร้อม เสียงและภาพจากกล้อง Webcam โดยจะเป็นการสื่อสารกันแบบ Real Time ลักษณะจะคล้าย Windows Live Messenger
               (5) Thunderbird คือโปรแกรม email client ที่มีความสามารถในการจัดการอีเมล์ต่างๆ รองรับการทำงาน imap / pop3 และสามารถสร้าง rss reader ที่ใช้อ่านข้อมูลข่าวสารที่เราสมัครไว้ตามเว็บไซด์ อ่านและเขียนอีเมล์ในลักษณะของ html mail มีเครื่องมือในการสืบค้นหาข้อมูล


 9.)โปรแกรมดูภาพยนต์

                (1) KM player  เป็นพัฒนาโดยคนเกาหลี เป็น โปรแกรมสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows (แนะนำ Windows2000 XP ขึ้นไป) สามารถ เล่นไฟล์ Video และ Audio ได้โดยตัวเอง เช่นเดียวกับ VLC media player ซึ่งรองรับไฟล์แบบต่างๆมากมาย สามารถเพิ่มเติมและปรับแต่ง codec จาก ภายนอกได้ เช่นติดตั้ง k-lite mega codec pack เสริมเข้าไป ชื่อเต็ม ของ The KMPlayer คือ The K-Multimedia Player ซึ่ง K มาจากชื่อสกุลของผู้พัฒนา
                 (2) VLC player วีแอลซีมีเดียเพลเยอร์เป็นซอฟแวร์เล่นไฟล์สื่อคุณภาพสูง รับชมภาพและเสียง บันทึกภาพและเสียง และการถ่ายทอดแบบสตรีม ซึ่งสนับสนุนไฟล์ในหลายๆประเภท ที่รู้จักกันดีเช่น วีซีดี ดีวีดี และการสตรีม โพรโทคอล และยังสามารถสตรีมระหว่างเน็ตเวิร์ก และยังสามารถแปลงไฟล์ได้อีกด้วย วีแอลซี ย่อมาจาก วิดีโอแลน ไคลเอนต์ (VideoLan Client) และยังรองรับระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย เช่น ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ Mac OS X BeOS BSD Solaris มีผู้ดาวน์โหลดวีแอลซี เวอร์ชัน 0.8.5 มากกว่า 30 ล้านคน[1] นับเป็นคู่แข่งจากค่ายโอเพนซอร์ซที่สำคัญกับวินโดว์มีเดียเพลเยอร์
                 (3) GOM player (Gretech Online Movie Player) เป็นฟรีแวร์ตัวหนึ่งซึ่งใช้งานในลักษณะ media player และสามารถใช้งานแทน Power DVD ,RealPlayer ,Quicktime ,Jet Audio ,VLC,WinDVD,WinAmp,FreeAmp ฯลฯ (ยกเว้น Windows Media Player) นอกจากนี้ยังรองรับไฟล์ XviD, DivX, FLV1, AC3, OGG, MP4, H263 และอื่น ๆ ได้ และเล่นไฟล์ AVI ที่เสียหายได้ สร้างโดย บริษัทGretech แห่งเกาหลีใต้
                 (4) Window media play classic เป็นโปรแกรมดูหนังฟังเพลงขนาดเล็กที่ใช้งานง่าย โปรแกรมนี้ได้แรงบันดาลใจจากโปรแกรม Windows Media Player เวอร์ชั่นเก่าใน Windows 98/2000 ซึ่งใช้งานง่ายและไม่กินทรัพยากรเหมือนในเวอร์ชั่นปัจจุบัน แม้โปรแกรมนี้จะมีหน้าตาโปรแกรมคล้ายกันแต่ก็มีการเพิ่มความสามารถและฟังก์ชั่นใหม่ๆ ลงไปจนสามารถเทียบเท่าโปรแกรมดูหนังชื่อดังโปรแกรมอื่นเลย โปรแกรมสามารถทำงานร่วมกับ codec ที่เราโหลดแยกต่างหากได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับการอัพเดทในครั้งนี้ก็มีการเพิ่มการรองรับไฟล์วีดีโออีกหลายนามสกุล, อัพเดทปลั๊กอินการแสดงผลให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่, พร้อมกันการแก้ไขบั๊กจากเวอร์ชั่นก่อน
                   (5) Power DVD เป็นโปรแกรมที่ใครหลายคนยกให้เป็นโปรแกรมดูหนังที่ดีที่สุด ซึ่งในบัดนี้ก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึงเวอร์ชั่น 12.0 แล้ว โดยในปัจจุบันโปรแกรมได้มุ่งเน้นการพัฒนาให้กลายเป็นโปรแกรมแห่งความบันเทิงที่สามารถใช้ ดูหนัง, ฟังเพลง, ดูภาพ, แชร์ไฟล์ออนไลน์ ได้อย่างครบวงจร โปรแกรมรองรับการดูหนัง Blu-Ray 3D ได้อย่างตระการตาด้วยเทคโนโลยี TrueTheater 3D แถมยังสามารถแปลงไฟล์หนังทั่วไปให้กลายเป็นหนัง 3D ได้ด้วย สำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ มาอีกเช่นเคย เช่น ระบบ Media Library ที่ช่วยรวบรวมไฟล์มัลติมีเดียในเครื่องของเราไว้ในที่เดียว, ระบบ Instant Zoom และ Instant Scale ที่ช่วยให้เราสามารถซูมภาพวีดีโอได้อย่างลื่นไหล, นอกจากนั้นก็ยังเพิ่มการรองรับไฟล์เสียงระดับ HD อย่าง OGG และ FLAC เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น